Trẻ Mấy Tháng Biết Lật Người ? Bài Học Thể Chất Đầu Tiên Của Trẻ

Xin chào các Mom!!Và khi các Mom đã đọc bài này thì có lẽ  đang rất háo hức và mong chờ bé yêu nhà ta có thêm một ” kỹ năng ” mới nè. Vâng đúng rồi đó, đấy chính là giai đoạn  ” bé biết lật người ” , một trong những cột mốc quan trọng trong đời của trẻ nhà ta. Vậy trẻ mấy tháng biết lật ?

Em Bé Mấy Tháng Biết Lật ?

tre may thang biet lat

Đa số các Mom đều tìm hiểu câu hỏi và hay hỏi những người đi trước là ” mấy tháng bé biết lật nhỉ “?

Haizz phải nói con người chúng ta được sinh ra đã là một cá thể hoàn toàn khác nhau và không ai giống ai cả các Mom à, nên câu hỏi trên chúng ta không thể có một câu trả lời chung cho tất cả các bé được. 

Biết đâu bé nhà mình cứng cáp và phát triển hơn bé hàng xóm nên biết lật trước cũng nên !!

Nhưng theo các bác sĩ chuyên môn chia sẽ thì giai đoạn thường là 3 đến 4 tháng tuổi ( có nhiều bé đặc biệt sẽ rơi vào 5 đến 8 tháng tuổi ) thì bé sẽ có các dấu hiệu chuẩn bị cho ” kỹ năng ” mới này như sau :

dau hieu tre chuan bi lat

 

Dấu Hiệu Trẻ Chuẩn Bị Lật Người : 

  • Khi chúng ta đặt bé nằm ngửa, bé thường hay dùng chân mình đạp lên phía trước, hoặc là đung đưa chân lên xuống như đang đạp xe đạp ấy.
  • Bé thường hay vặn mình, có khi chúng ta thấy bé vặn mình như kiểu đang tập yoga vậy đó. Nhìn cũng lo muốn chết các Mom nhỉ.
  • Khi chơi đùa với trẻ chúng ta hay thường lấy các vật nhiều màu sắc và âm thanh để cho bé ngắm nhìn và tập lắng nghe đúng không các Mom. Khi đó các bé nhà ta thấy các đồ chơi ở gần mình sẽ cố gắng tập trung và xu hướng sẽ dịch chuyển về phía ” vật thể lạ ” đó.
  • Bé bắt đầu thích nằm nghiêng sang bên trái hoặc bên phải hơn là nằm ngửa.
  • Và cuối cùng khi cơ xương của bé đã cứng cáp, bé đã có thể lật mình nằm sấp lại, cổ của bé đã tự nhấc đầu dậy nhìn thằng. Đồng thời thì bé dùng tay để chống đỡ phần đầu và ngực của mình. Bé nhà mình thật supper nè.

Thời gian đầu có vẻ sẽ khó khăn cho bé trong hoạt động lật qua lật lại các Mom nhé.

Nhưng không sao đâu rồi sẽ quen mà thôi, khi hệ cơ xương khớp của trẻ vững vàng hơn, có khi bé lật sấp liên tục khiến bạn chóng mặt luôn đấy chứ.

Đến đây thì các Mom đã yên tâm một phần cũng như là biết được khi nào trẻ biết lật rồi chứ. Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp một số điều cần lưu ý nhé.

Các Lưu Ý Cho Các Mom Giúp Bé Lật An Toàn

may thang be biet lat

Như ở trên chúng ta đã đề cập đến thời gian bé có thể lật người được là do thể trạng mỗi trẻ khác nhau. Vì thế các Mom tuyệt đối không tự ý giúp con mình lật nằm sấp nhé. Đừng vì nôn nóng mà đốt cháy giai đoạn, hãy để trẻ tự phát triển một cách tự nhiên nhất.

Vì sao lại không giúp trẻ lật ? Sẽ cực kỳ nguy hiểm vì chúng ta không thể biết được khi đó hệ xương khớp của trẻ đã đủ cứng cáp cũng như chịu được lực từ ngực và đầu hay chưa nên sẽ xảy ra trường hợp gây chấn thương đáng tiếc cho trẻ.

Bên cạnh đó chúng ta vô tình làm trẻ mất đi phải xạ tự nhiên của mình, khi đó trẻ sẽ rất khó để làm quen với việc lật từ nằm ngửa sang nằm sấp và lật ngược lại.

Nếu từ tháng thứ 6 trở đi trẻ chưa lật được thì tốt nhất chúng ta hãy đưa bé đến bác sĩ để được chuẩn đoán và hướng dẫn chính xác hơn nhé. Đừng vì lo lắng mà chúng ta hành động thiếu kiến thức mà gây ra các ảnh hưởng không tốt cho bé.

Bên cạnh đó thường xuyên massage cho bé được thư giãn, kèm theo là những bài tập vận động tay chân, để cơ thể bé khỏe mạnh và quen dần với các động tác.

Và cuối cùng khi chơi đùa với trẻ chúng ta nên chọn những đồ chơi nhiều màu sắc đậm và an toàn, cố gắng di chuyển chúng qua lại, gần xa để kích thích trẻ thấy yêu thích và tìm cách vận động để lấy được chúng nhé.

Thôi như vậy là đã đủ dài và kiến thức cho các Mom về câu hỏi ” trẻ mấy thàng biết lật ” cũng nhu các hoạt động thực chiến với bé về kỹ năng lật mới rồi nha.

Chúc cả gia đình các Mom vui vẻ và luôn hạnh phúc. Và nếu thấy bài viết này hay hãy cũng chia sẽ với mọi người cùng biết nhé.

 

 

 

 

 

 

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên quan nhất