| Trầm Cảm Khi Mang Thai | Và Những Điều Không Lường Trước Được

TRẦM CẢM KHI MANG THAI

Căn bệnh trầm cảm ngày càng phổ biến và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của con người.

Vậy trầm cảm là gì? Trầm cảm là chứng rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã kéo dài, tuyệt vọng,  tự cô lập bản thân mình, ảnh hưởng đến suy nghĩ và từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của bản thân người bị mắc bệnh trầm cảm. Bạn sẽ cảm thấy mất hứng thú và không mấy vui vẻ với cuộc sống. Nặng hơn có thể dẫn đến việc tự tử. Nó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của chúng ta.

Trầm cảm có thể đến và làm bạn với bất kỳ ai nhất là đối với phụ nữ khi mang thai, đừng xem thường căn bệnh trầm cảm này nhé các mẹ ơi, vì nếu không được giúp đỡ cũng như chữa trị kịp thời thì hậu quả có thể dẫn đến tình huống xấu nhất cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU TRẦM CẢM KHI MANG THAI

Nguyên Nhân:

Khi mang trong mình một sinh linh bé bỏng đó là niềm hạnh phúc của phụ nữ, nhưng kèm theo đó là không ít nỗi lo về bản thân mình và của thai nhi, áp lực của cuộc sống hiện đại. Sự thay đổi hoóc-môn trong quá trình mang thai, yếu tố di truyền, có thai khi tuổi đời còn trẻ, mối quan hệ trong cuộc sống vô hình chung đã đưa mẹ bầu đến với trầm cảm…Thường thì chứng trầm cảm sẽ dễ xảy ra khi mẹ đang mang thai trong 3 tháng đầu và sau khi sinh.

Thay đổi hoóc-môn: trong khi mang thai hoóc-môn thay đổi làm cho phụ nữ nhạy cảm hơn, có những phản ứng cảm xúc mạnh hơn bình thường đối với các vấn đề trong cuộc sống.

Yếu tố di truyền: chứng trầm cảm có thể di truyền. Vì vậy trong gia đình có người mắc bệnh trầm cảm thì mẹ bầu có khả năng bị căn bệnh này.

Mang thai khi tuổi đời còn quá trẻ hoặc mang thai ngoài ý muốn: chưa đủ kinh nghiệm sống và chưa sẵn sàng làm mẹ, nên cảm thấy áp lực, tâm trạng không thoải mái, không vui vẻ dễ dẫn đến trầm cảm.

Lo lắng cho bản thân mình và thai nhi: từng bị sẩy thai, sức khoẻ không tốt, có vấn đề thai sản như thai yếu, lo lắng về thai nhi như thai có bị dị tật không, có phát triển bình thường không, làm thế nào để tốt cho mẹ và thai nhi. Dẫn đến việc suy nghĩ quá nhiều, tự tạo áp lực cho mình cũng làm mẹ bầu bị trầm cảm

Áp lực của cuộc sống hiện đại: với sự hối hả của cuộc sống người phụ nữ phải gánh vác trong mình nhiều trách nhiệm hơn “đảm việc nước, giỏi việc nhà”. Phụ nữ vừa phải góp phần vào kinh tế của gia đình vừa phải quán xuyến việc nhà, ít thời gian được nghỉ ngơi, áp lực kinh tế, áp lực gia đình đè nặng lên đôi vai người phụ nữ. Khi mang thai, phụ nữ lại càng dễ bị stress nên đây là một nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm. Mặc khác, mạng xã hội, truyền thông cũng là tác nhân. Thực tế, hiện nay nhiều người có thói quen chia sẽ niềm hạnh phúc lên mạng xã hội, khi nhìn những hình ảnh đó, nếu phụ nữ mang thai cảm thấy mình không được như vậy, sinh ra tâm lý buồn, tủi thân, cảm thấy cô độc dẫn đến trầm cảm

Mối quan hệ trong cuộc sống:

-Trong đời sống vợ chồng khó tránh khỏi những lúc cải vã, vào thời kỳ đặc biệt nhạy cảm này, mẹ bầu cần được quan tâm, cảm thông và chia sẽ nhiều hơn. Chị em nào được chồng quan tâm, thấu hiểu thì đó là điều tuyệt với. Nhưng chồng vô tâm thì có thể nói là một thảm hoạ. Tâm lý tủi thân, cảm giác bị bỏ rơi, bị đối xử lạnh lùng làm cho phụ nữ buồn bã, khó chịu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trầm cảm

-Mối quan hệ đồng nghiệp, gia đình, ban bè: nếu phát sinh vấn đề trong thời gian này mà không được giải quyết ổn thoả dễ gây nên sự căng thẳng, khó chịu làm mẹ bầu bị trầm cảm

Dấu Hiệu Trầm Cảm Khi Mang Thai :

-Tâm trạng buồn bã, chán nản, khóc nhiều mà không rõ nguyên nhân.

-Tâm trạng bất an không thoải mái, hay lo lắng, bồn chồn, dễ cáu gắt.

-Mất hứng thú với những việc mình từng thích, chán nản không muốn làm gì cả, ngại vận động.

-Hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh, tự cô lập mình.

-Thèm ăn hoặc không muốn ăn gì cả.

-Khó tập trung, khó đưa ra quyết định.

-Mệt mỏi, xuống sức.

-Khó ngủ hoặc ngủ li bì.

-Suy nghĩ tiêu cực, có ý định tự sát

TRẦM CẢM KHI MANG THAI ẢNH HƯỞNG XẤU NHƯ THẾ NÀO ?

-Mẹ bầu không thể tự chăm sóc mình trong thời gian mang thai, tình trạng nặng hơn mẹ bầu tự tìm đến các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, ma tuý, bỏ phá thai.

-Trầm cảm kéo dài làm mẹ bầu có nguy cơ sẩy thai hoặc sinh con non. Ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, khả năng trẻ bị chậm phát triển, bị tự kỷ cao, rối loạn cảm xúc, thậm chí bị dị tật ở vùng mặt như hở hàm ếch.

-Nếu không điều trị bệnh kịp thời có thể bị trầm cảm sau sinh, mẹ bầu có thể làm hại chính bản thân và con của mình.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH TRẦM CẢM KHI MANG THAI

-Trị liệu tâm lý: tư vấn hoặc nói chuyện với bác sĩ tâm lý, tư vấn từ bác sỹ khoa sản để giảm áp lực khi mang thai.

-Hỗ trợ từ gia đình: người nhà  cần quan tâm đến hành vi và cảm xúc của mẹ bầu, tìm hiểu tâm lý,  thường xuyên trò truyện, tạo điều kiện để mẹ bầu nghỉ ngơi. Các ông bố nên yêu thương vợ nhiều hơn nữa, đừng có lớn tiếng hay quát khi vợ mình khó chịu hay bực mình vô cớ. Hãy cố gắng nhường nhịn và chăm sóc mẹ bầu thật tốt. Đó chính là liều thuốc tinh thần hiệu quả nhất để giúp các mẹ bầu đang bị trầm cảm vượt qua thời kỳ khó khăn này.

-Mẹ bầu ưu tiên bản thân mình: làm những việc mình yêu thích và giành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, luyện tập thể thao nhẹ nhàng. Như vậy chúng ta sẽ có sức khỏe và tinh thần thật là thoải mái để làm những gì mình thích, những gì mà mình cảm thấy là thoải mái nhất cho bản thân. Khi đó chứng trầm cảm cũng sẽ từ từ mà biến mất.

-Thai giáo, cho thai nhi nghe nhạc, trò chuyện với thai nhi, luôn suy nghĩ tích cực, nghĩ đến những điều tốt đẹp nhất cho cả 2 mẹ con nhé.

-Mẹ bầu nên trò truyện với mọi người nhiều hơn để giải toả tâm lý.

-Ăn socola đen sẽ giúp tinh thần vui vẻ, hạnh phúc.

TRẦM CẢM KHI MANG THAI CÓ NÊN UỐNG THUỐC ?

Thuốc điều trị trầm cảm dù ít hay nhiều vẫn ảnh hưởng đến thai nhi. Một số ảnh hưởng khi mẹ bầu sử dụng thuốc trị trầm cảm:

-Khuyết tật tim thai.

-Trẻ sơ sinh không tự thở được, phải nhờ sự hỗ trợ của máy.

-Trẻ khó bú, khóc liên tục, nôn, co giật.

-Hở hàm ếch.

-Thoát vị rốn: phần ruột lộ ra ngoài rốn và làm rốn phồng lên.

-Nguy cơ bị tự kỷ.

Vì vậy, mẹ bầu nên điều trị trầm cảm bằng các phương pháp không dùng đến thuốc để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Đối với mẹ bầu bị trầm cảm nặng cần gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị thích hợp.

 

 

 

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên quan nhất