Nhật Ký Mẹ Bầu Loading

Vì Sao Phụ Nữ Phải Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai

Trước khi có ý định mang thai, mẹ bầu cần chuẩn bị nhiều thứ như tâm lý, chế độ dinh dưỡng, tài chính, sức khoẻ…. Bên cạnh đó các mẹ phải lưu ý để bảo vệ sức khoẻ của mình và bé, mẹ bầu cần tiêm phòng trước khi mang thai và đây là điều thật sự rất quan trọng.

Mục Lục Bài Viết

Tại Sao Phải Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai?

tiem phong khi mang thai

Trong thời gian mang thai sức đề kháng suy giảm, mẹ bầu có khả năng mắc một số bệnh truyền nhiễm có thể gây nên dị tật thai nhi, sẩy thai hoặc sinh non.

– Mẹ và thai nhi có thể gặp phải những ảnh hưởng sau nếu mẹ bầu mắc bệnh trong thời gian mang thai:

+Bệnh sởi: nếu mẹ mắc bệnh này ở những tháng đầu tiên, trẻ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh lên tới 50%, ở tháng thứ 2 là 22% và tháng thứ 3 là 6%. Thai có nguy cơ bị chết lưu hoặc mẹ sinh non hay thai bị sởi tiền phát nếu mẹ bầu mắc bệnh ở những tháng sau của thai kỳ.

+Quai bị: tuy là một căn bệnh nhẹ nhưng không nên xem thường vì nó gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, vô sinh, viêm cơ tim, viêm tuyến giáp. Gây nên dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, sinh non. Vào 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nhiễm bệnh quai bị dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi cao.

+Bệnh Rubella: nguy cơ 90% bị dị tật thai, sẩy thai, ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của thai nhi, nặng hơn là có thể để lại di chứng khi bé chào đời nếu trong 3 tháng đầu mẹ bầu nhiễm virus Rubella

+Thuỷ đậu: một căn bệnh ảnh hưởng không chỉ sức khoẻ mà còn cả làn da của mẹ bầu, gây nên sự khó chịu vì các nốt mụn nước sẽ làm mẹ bầu ngứa, tuy nhiên không được gãi những mụn nước đáng ghét đó, nó sẽ để lại sẹo.

Đối với thai nhi: trong 3 tháng đầu của thai kỳ,  tỷ lệ thai bị hội chứng thuỷ đậu bẩm sinh như sẹo ở da, tật đầu nhỏ, nhẹ cân, chi ngắn, tinh thần chậm phát triển, đục thuỷ tinh thể, bệnh lý võng mạc là 0,4% (đặc biệt là mẹ bầu bị nhiễm bệnh vào tuần thứ 8 -12), tỷ lệ này tăng lên 2% nếu bị nhiễm bệnh vào tuần 13-20 của thai kỳ .

Nghiêm trọng hơn là thai chết lưu, sẩy thai. Tuy nhiên sau tuần 20 của thai kỳ, mẹ bầu có thể yên tâm vì thai nhi hầu nhi không bị ảnh hưởng. Nhưng nếu mẹ bị thuỷ đậu trước khi sinh 5 ngày và sau sinh 2 ngày thì lúc này kháng thể chưa được truyền cho bé, bé có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

+Bệnh cúm: không gây nguy hiểm cho mẹ nhưng đối với bé nó có thể gây dị tật bẩm sinh nếu mẹ bầu bị cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ.

+Bệnh viêm gan B: Bệnh này lây từ mẹ sang bé, mẹ hoặc bố bệnh viêm gan B có thể lây cho bé vá bé có nguy cơ bị xơ gan, ung thư gan khi trưởng thành. Tỷ lệ bé bị nhiễm bệnh tăng theo giai đoạn của thai kỳ.

Khả năng thai bị lây nhiễm là 1% nếu mẹ bị bệnh trong 3 tháng đầu. Tỷ lệ này tăng lên đáng kể (20% )nếu mẹ bị bệnh trong 3 tháng giữa thai kỳ. Đặc biệt, nếu mẹ bị nhiễm bệnh trong 3 tháng cuối thai kỳ, tỷ lệ này là 90%.

Các Loại Vắc Xin Nào Cần Tiêm Phòng Khi Mang Thai

Mẹ bầu yên tâm, những loại bệnh trên đều có vắc xin phòng ngừa cả.

Bệnh sởi, quai bị, rubella: mẹ bầu có thể tim mũi 3 trong 1 và tiêm muộn nhất 3 tháng trước khi thụ thai, giảm được 90-95% nguy cơ nhiễm bệnh, không nên tiêm khi đang mang thai.

Bệnh viêm gan B: tiêm trước khi mang thai 4-7 tháng, theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh thuỷ đậu: nên tiêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng, không nên tiêm khi đang mang thai.

Bệnh cúm: nên tiêm trước khi mang thai 1 tháng.

cac loai vac xin

-Nếu trong thời gian tiêm ngừa thuỷ đậu, sởi-quai bị-rubella mà phát hiện mình có thai, bạn cần phải gặp bác sĩ để tư vấn.

-Vắc xin cúm và viêm gan B có thể tiêm trong thời gian mang thai khi chưa hoàn thành hết các mũi tiêm trước khi có thai.

-Ngoài ra, trong độ tuổi sinh sản trước khi mang thai bạn nên tiêm phòng HPV, nếu trong phác đồ tiêm HPV mà bạn mang thai thì dừng tiêm đến khi sinh xong mới tiêm tiếp và thời gian hoàn tất hết các mũi tiêm không quá 2 năm.

-Một số vắc xin khác cũng cần tiêm phòng như vắc xin ngừa viêm gan A: tiêm phòng trước khi mang thai 6 tháng, tiêm phòng uốn ván có thể thực hiện trước thai kỳ hoặc trong tháng thứ 5-6 của thai kỳ.

Một số lưu ý khi tiêm phòng:

-Mẹ bầu nên tìm hiểu thời gian để tiêm phòng phù hợp, có thời gian tiêm phòng hợp lý đối với các loại vắc xin khác nhau.

-Cần tư vấn bác sĩ.

tu van bac si

-Theo dõi lịch tiêm phòng.

-Sau khi tiêm phòng cần ở lại theo dõi xem có bị sốc thuốc hay không.

Mang Thai Khi Chưa Kịp Tiêm Phòng Thì Có Nguy Hiểm Không?

Tiêm phòng trước khi mang thai để phòng ngừa mẹ bầu mắc bệnh trong thời gian thai kỳ, giảm thiểu khả năng những bệnh mẹ bầu mắc phải ảnh hưởng đến thai nhi.

Khi mang thai mà mẹ bầu chưa kịp tiêm phòng thì không sao nếu mẹ bầu khoẻ mạnh không bị những bệnh trên. Nếu bị bệnh cần gặp bác sĩ để điều trị phù hợp tránh ảnh hưởng đến bé.Tuy nhiên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, mẹ bầu nhớ tiêm phòng trước khi mang thai nhé, để giảm thiểu tối đa những tác nhân ảnh hưởng đến thai nhi.

Tiêm Phòng Ở Đâu An Toàn Và Uy Tín

  1. Bệnh viện Từ Dũ: 191 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
  2. Viện Pasteur: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh.
  3. Bệnh viện Hùng Vương: 128 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.
  4. Hệ thống tiêm chủng VNVC tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

 

 

(Visited 71 times, 1 visits today)
nhatkymebau
tuanminh2511@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.