Thai 39 tuần chưa chuyển dạ có nguy hiểm không?

Thai 39 tuần chưa chuyển dạ có rất nhiều nguyên nhân và đây cũng không phải tình trạng hiếm gặp nên mẹ bầu chớ lo lắng, hãy tìm hiểu thêm và đến bệnh viện thăm khám khi nhận thấy dấu hiệu bất thường. 

Nguyên nhân mang thai 39 tuần chưa chuyển dạ? 

Thông thường, phụ nữ mang thai đến tuần thứ 39 sẽ có dấu hiệu chuyển dạ như đau bụng, vỡ ối,… và sinh con. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, do các nguyên nhân khách quan, thai 39 tuần chưa chuyển dạ khiến mẹ bầu lo lắng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này? 

Mẹ bầu nhầm lẫn ngày dự sinh 

Tuổi của thai nhi được tính từ ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của mẹ bầu, không phải tính chính xác từ ngày thụ thai nên việc nhầm lẫn ngày dự sinh rất thường xuyên xảy ra. 

Ngày dự sinh được tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối cùng

Các bác sĩ sẽ tính ngày dự sinh cho bà bầu từ mốc thời gian này nên khiến nhiều mẹ bầu nhầm lẫn ngày dự sinh, nghĩ rằng thai 39 tuần chưa chuyển dạ gây nguy hiểm. Để biết chính xác hơn thời gian dự sinh, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn theo dõi quá trình mang thai cho mình. 

Thai nhi chưa di chuyển đến đúng vị trí gây lo lắng cho bà bầu 

Đã có không ít trường hợp thai 39 tuần chưa chuyển dạ là do thai nhi chưa di chuyển đến vị trí đúng để chuẩn bị cho việc chào đời. Đây không phải trường hợp hiếm gặp và các bác sĩ sau khi xác định nguyên nhân sẽ đưa ra phương án giải quyết thích hợp. Vì thế, mẹ bầu không nên quá lo lắng. 

Bà bầu mang thai 39 tuần chưa chuyển dạ có sao không? 

Rất nhiều mẹ bầu khi đến tuần thai 39 chưa chuyển dạ cảm thấy lo lắng. Đặc biệt ở những mẹ bầu mang thai lần đầu, đây còn có thể là nỗi sợ hãi đối với chị em phụ nữ, nhất là khi nhiều mẹ bầu truyền tai nhau rằng con sẽ chào đời trước từ 1 tuần đến 10 ngày so với thời gian dự sinh. 

Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu mang thai chưa có dấu hiệu sinh khi đến thời gian dự đoán. Một vài cuộc khảo sát cũng cho thấy, chỉ có khoảng 5% trường hợp mang bầu có dấu hiệu chuyển dạ đúng ngày dự sinh. Vì thế, giữ bình tĩnh, thư giãn là điều cần chú trọng khi thấy thai 39 tuần chưa chuyển dạ. 

Thai 39 tuần chưa chuyển dạ , mẹ bầu cần đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe

Vậy thai 39 tuần chưa chuyển dạ có nguy hiểm không? Theo giải đáp từ các bác sĩ chuyên khoa cho thấy, tình trạng này còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Tốt nhất nên đến bệnh viện thăm khám để xác định thai nhi vẫn ổn và có biện pháp giúp con chào đời thuận lợi nhất. 

Đến ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ, mẹ bầu cần làm gì? 

Thai 39 tuần chưa chuyển dạ, bà bầu cần làm gì và xử lý như thế nào? Hãy thực hiện những gợi ý dưới đây để chuẩn bị tốt nhất khi con chào đời bất chợt. 

Giữ tinh thần thoải mái, bình tĩnh 

Khi biết mình mang bầu 39 tuần nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu chắc chắn sẽ có những suy nghĩ và lo lắng riêng. Tuy nhiên, đây không phải biện pháp giải quyết tốt nhất. 

Bà bầu cần giữ tinh thần bình tĩnh, thoải mái đón nhận và tìm hướng giải quyết. Việc quá lo lắng, bồn chồn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cả mẹ và bé đấy. 

Bạn có thể tham khảo thêm: Bà bầu gần ngày sinh kiêng ăn gì?

Vận động, đi lại nhẹ nhàng

Mẹ bầu thai 39 tuần chưa chuyển dạ phải làm sao? Hãy giữ bình tĩnh và vận động nhẹ nhàng. Lúc này, những bài tập thể dục cường độ nhẹ cũng rất thích hợp với mẹ bầu. 

Việc vận động sẽ giúp tinh thần được giải tỏa căng thẳng, bình tĩnh và thông suốt hơn. Ngoài ra, việc đi bộ, vận động thường xuyên còn giúp cho thai nhi đi chuyển đến đúng vị trí, sẵn sàng cho quá trình chào đời sau đó. 

Chăm sóc cơ thể nhiều hơn

Thay vì căng thẳng, lo lắng trong thời gian dài, mẹ bầu nên tập trung vào việc chăm sóc bản thân, chú ý đến chế độ ăn uống nhiều hơn. Điều này sẽ giúp thai nhi ổn định, tinh thần mẹ bầu cũng tốt hơn. 

Đắp mặt nạ, ngâm bồn, đi dạo những nơi yêu thích, cắm hoa, nấu ăn,… đều là những việc làm giúp bà bầu giữ tâm trạng phấn chấn, hạn chế suy nghĩ tiêu cực. 

Chưa có dấu hiệu sinh, bà bầu hãy chăm sóc bản thân nhiều hơn, hạn chế lo lắng

Nghỉ ngơi đầy đủ

Thai 39 tuần chưa chuyển dạ nên làm gì? Mẹ bầu được bác sĩ khuyến cáo nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Việc căng thẳng, lo lắng sẽ dẫn đến mất ngủ, làm cho việc phát triển của thai nhi bị gián đoạn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy ngủ sớm, ngủ đủ 8 tiếng và có những giấc nghỉ ngắn để tinh thần được phục hồi. 

Tóm lại, mẹ bầu mang thai 39 tuần chưa chuyển dạ đầu tiên cần giữ bình tĩnh, sau đó, hãy đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và làm theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Bà bầu cần thoải mái, tinh thần vui vẻ sẽ tốt cho con hơn đấy, mẹ nhé. 

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên quan nhất