Sinh mổ được xem là một cuộc đại phẫu lớn ở ổ bụng, vì thế mà chắc chắn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn so với sinh thường. Tuy nhiên, các mẹ đừng có quá lo lắng, chỉ cần giữ sức khỏe thật tốt và chuẩn bị tâm lý cho lần sinh nở thì mọi chuyện để dễ dàng và thuận lợi.

Dưới đây Nhật Ký Mẹ Bầu xin gửi đến các mẹ một số kiến thức về sinh mổ cho mẹ bầu, các mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Kiến thức về sinh mổ cho mẹ bầu

Sinh mổ là gì?

sinh mo la gi

Sinh mổ là một hình thức sinh con thông qua một đường rạch phẫu thuật ở phần bụng và tử cung của mẹ. Thường thì phương pháp này được dự kiến trước và chỉ định do cơ thể mẹ bầu không đáp ứng được việc sinh thường và có nguy cơ rủi ro cho mẹ và em bé.

Những trường hợp nào cần phải đẻ mổ?

Khi nao thi de mo

Kết quả siêu âm và các xét nghiệm trong suốt thai kỳ sẽ giúp các mẹ quyết định sinh mổ hay sinh thường. Thường thì, các mẹ nên cân nhắc sinh mổ nếu như  sinh thường qua ngã âm đạo gây rủi ro đáng tiếc cho mẹ và em bé. Một số trường hợp cần phải sinh mổ gồm có.

 • Thai nhi có một tình trạng bất thường nào đó và cần được ra một cách nhanh chóng.
 • Thai phụ bị một tình trạng bất thường như tiền sản giật hoặc nhau tiền đạo .hoặc đang mang bệnh có thể truyền qua cho em bé trong quá trình sinh thường như viêm gan, viêm nhiễm vùng kiến, HIV.
 • Em bé trong tư thế sinh ngược (chân ra trước) hoặc tư thế ngang và bị kẹt quá sâu vào vùng xương chậu nên không thể xoay được.
 • Mang thai quá lớn hoặc thai đôi, thai ba hoặc nhiều hơn.
 • Người mẹ đã sinh mổ trước đây hoặc từng phẫu thuật tử cung.

Đẻ mổ có nguy hiểm không?

de mo co nguy hiem khong

Theo các bác sĩ chuyên môn hiện nay sinh mổ được xem là phương pháp cực kỳ an toàn với tỷ lệ tử vong rất thấp.

Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rõ rằng sinh mổ không thể an toàn bằng sinh thường được. Bởi vì các vết mổ đòi hỏi thời gian hồi phục hơn lâu hơn. Bên cạnh đó việc mổ cũng có nhiều khả năng gây ra một vài rắc rối cho cả mẹ và bé. Vì vậy, các bác sĩ vẫn khuyên bạn không nên chọn sinh mổ nếu không không phải là những trường hợp đặc biệt, không thể đẻ thường được.

Qui trình sinh mổ diễn ra như thế nào?

quy trinh sinh mo

 • Đầu tiên, mẹ bầu được gây mê màng cứng vào cột sống, điều này có nghĩa các mẹ vẫn sẽ tỉnh táo suốt trong quá trình mổ. Tuy nhiên, những trường hợp sinh mổ khẩn cấp phải được thực hiện gây mê hoàn toàn, khi đó các mẹ không có ý thức trong khi sinh.
 • Tiếp theo, vùng bụng các mẹ sẽ được vệ sinh sạch sẽ và vô trùng. Các bác sĩ sẽ tiến hành đặt ống thông tiểu để lấy nước tiểu trong quá trình phẫu thuật. Đồng thời các mẹ cũng sẽ được truyền dịch qua cánh tay để cơ thể không bị mất nước.
 • Bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường khoảng 20 cm trên bụng, thường thấp và ở ngang đường binkini. Trường hợp nếu em bé phải ra ngoài gấp, vết rạch có thể được cắt theo chiều dọc từ gần rốn tới phía trên xương mu. Sau đó, bác sĩ sẽ rạch tiếp một đường qua lớp mô mỡ và cơ bắp, cuối cùng rạch tử cung.
 • Em bé được bác sĩ lấy ra thông qua các vết cắt nhanh chóng và sẽ được làm sạch mũi và miệng, rồi kẹp dây rốn.
 • Sau cùng bác sĩ sẽ lấy bỏ nhau thai, làm sạch tử cung và khâu lần lượt các vết cắt bằng chỉ tự tiêu.

Quá trình sinh mổ thường mất khoảng 30-40 phút. Chỉ mất 5 phút sau khi rạch bụng mẹ cho đến khi lấy bé ra ngoài. Thời gian còn lại là việc khâu vết thương.

Đẻ mổ bao lâu thì lành?

de mo bao lau thi lanh

Thời gian lành vết thương mổ của mỗi mẹ là khác nhau  nó phụ thuộc vào cơ địa mỗi người và cách chăm sóc vết mổ của từng bà mẹ. Theo các bác sĩ chuyên môn thì khoảng 3 tháng thì vết thương sẽ lành hẳn. Cũng có một số người có cảm giác đâu ở vết thương kéo dài đến 6 tháng hoặc 1 năm. Bởi vì trong quá trình mổ bác sĩ rạch một đường thông qua 3 lớp da, cơ và thành tử cung để đưa em bé ra ngoài.

Quá trình lành vết thương do sinh mổ gây ra

 • Khoảng 1 tuần sau phẫu thuật thì các vết thương mổ đẻ sẽ lành và lúc này vết thương sẽ khô và gồ lên thành một đường.
 • Sau khoảng 2-3 tuần thì vết mổ của bạn sẽ tạo thành sẹo, lục này hoạt động của các mẹ sẽ cảm thấy đau nhiều hơn.
 • Để vết thường lành hẳn sẽ mất khoảng 3 tháng. Khi đó, các mẹ sẽ cảm thấy hết đau và không còn bị ngữa xung quanh vết mổ.

Hướng dẫn chăm sóc vết mổ sau sinh

 • Sau khi sinh mổ các mẹ nên nằm nghiêng sang một bên để hạn chế tình trạng đau do co thắt tử cung và hiện tượng buồn nôn của các mẹ.
 • Trong khoảng 1-2 ngày các mẹ không được tháo bang và khoảng 1 tuần sau bạn mới được cắt chỉ.
 • Để tránh nhiễm trùng, các mẹ dùng khăn ấm thấm nước muối loãng rồi nhẹ nhàng chườm lên vết mổ để làm vệ sinh sạch sẽ.
 • Thay băng gạc mỗi ngày
 • Chế độ ăn uống hợp lý dành cho các bà mẹ sinh mổ ăn cháo, súp…

Một số kiến thức về sinh nở trang bị cho mẹ bầu. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các mẹ. Chúc các mẹ có một thai kì khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

(Visited 643 times, 1 visits today)
nhatkymebau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.