Những loại vắc-xin nên tiêm phòng trước khi mang thai

Mang thai là một việc thiêng liêng, mang đến hạnh phúc cho các ông bố bà mẹ. Người mẹ nào cũng mong ước cuộc hành trình đó luôn được trọn vẹn, khi con chào đời thật khỏe mạnh. Vậy việc tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai rất quan trọng để tránh được những loại bệnh truyền nhiễm từ mẹ sang con.

Khi có kế hoạch mang thai, bạn nên đến các trung tâm tiêm chủng vắc xin để tham khảo ý kiến của bác sĩ. Để khuyến cáo cho bạn những loại vắc xin nên tiêm chủng trước khi mang thai.

Những loại vắc-xin nên tiêm chủng trước khi mang thai:

  1. Vắc-xin 3 trong 1: Sởi-Quai bị-Rubella 

Tốt nhất nên tiêm vắc xin phòng bệnh này 3 tháng trước khi mang thai . Để có đủ thời gian cơ thể sinh ra kháng thể để phòng bệnh và không ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu mẹ mắc bệnh sởi trong quá trình mang thai khả năng cao trẻ sinh ra sẽ bị dị dạng, có thể sinh non, thai chết lưu, sảy thai,…Bên cạnh đó nếu bạn nhiễm rubella trong thời gian thai kỳ sẽ dẫn thai nhi bị dị tật nghiêm trọng và để lại hậu quả suốt đời cho trẻ.

  1. Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh do vi-rút viêm gan B gây ra, lây truyền từ mẹ sang con, qua đường máu hoặc đường tình dục. Bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng, chỉ gây ra mệt mỏi, buồn nôn, vàng da,… Với những triệu chứng thông thường chúng ta khó phát hiện ra bệnh sớm, đến khi bệnh một ngày nghiêm trọng có thể dẫn đến ung thư gan. Trẻ có mẹ bị nhiễm viêm gan B sẽ tăng nguy cơ nhiễm vi-rút viêm gan B trong lúc sinh. Hãy trao đổi thêm với bác sĩ để đưa ra cho bạn những lời khuyên có nên tiêm vắc-xin hay không.

  1. Cúm mùa

Là căn bệnh thường gặp nên chúng ta thường chủ quan trong việc phòng bệnh, nhưng có thể gây ra những tác hại khó lường và để lại hậu quả nghiêm trọng. Phụ nữ mang thai tăng nguy cơ bị các biến chứng nghiêm trọng khi gặp phải bệnh cúm mùa. Phụ nữ mang thai mắc phải bệnh cúm thường kéo dài hơn so với người bình thường. Biến chứng có khả năng cao hơn và nặng nhất có thể dẫn đến viêm phổi, viêm phế quản. Mắc phải bệnh cúm mùa khi mang thai sẽ dẫn đến thai bị dị dạng, thai non, thai chết lưu. 

  1. Thủy đậu 

Đối với vắc-xin phòng bệnh thủy đậu khuyến cáo các bạn nên tiêm trước 3 tháng và tối thiểu là 1 tháng. Đối với phụ nữ khi mắc phải bệnh thủy đậu trong quá trình thai kỳ sẽ dẫn đến sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi ( đa dị tật ở tim, mắc chứng đầu nhỏ,..).

Vắc-xin thủy đậu sau khi được tiêm vào cơ thể cần 1-2 tuần để sinh ra kháng thể phòng bệnh. Nên hoàn tất 2 mũi thủy đậu để phát huy tác dụng một cách tốt nhất.

  1. Uốn ván 

Tiêm phòng uốn ván là một trong những loại vắc-xin các bạn không thể quên tiêm phòng trước khi mang thai. Bệnh uốn ván là một nhiễm khuẩn nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao nhất, các vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể qua những vết thương hở. Một số loại vi khuẩn có thể xâm nhập vào da đi vào cơ thể sinh ra một loại độc tố và đi vào trong máu. Độc tố này tấn công vào các hệ thần kinh dẫn đến tử vong không kịp thời chữa trị. Ở phụ nữ mang thai vi khuẩn uốn ván dễ xâm nhập qua đường sinh dục và gây uốn ván tử cung. Do đó, phụ nữ nên thực hiện tiêm phòng uốn ván đầy đủ trước khi mang thai.

Đối với những bạn đã có kế hoạch trước cho sự mang thai của mình và mong muốn cuộc hành trình luôn được trọn vẹn. Khi trẻ sinh ra khỏe mạnh và phát triển tốt khuyến cáo các bạn nên đến các trung tâm tiêm chủng vắc-xin để tham khảo ý kiến của bác sĩ để đưa ra những lời khuyên tốt nhất và những loại vắc xin nên tiêm phòng trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ!

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên quan nhất