Mẹ bầu tăng cân nhanh, phải làm sao?

Tăng cân trong thời gian mang bầu là điều hoàn toàn bình thường. Thế nhưng mẹ bầu tăng cân nhanh, cân nặng mất kiểm soát lại là điều khiến nhiều người lo lắng. 

Mẹ bầu tăng bao nhiêu cân là hợp lý?

Trước khi tìm hiểu cách xử lý khi mẹ bầu tăng cân nhanh, bạn cũng cần biết khi mang thai, mẹ bầu có cân nặng bao nhiêu là hợp lý, thai nhi phát triển tốt và không ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. 

Mẹ bầu cần giữ mức cân nặng ổn định, tăng cân dựa trên sức khỏe hiện tại

Theo khuyến nghị từ các tổ chức y tế cho biết, mức tăng cân cần phù hợp với thời điểm mang bầu. Mức tăng cân trung bình tại Việt Nam ta hiện nay vào khoảng 10 – 12kg, một con số không quá lớn nhưng cũng cần lưu ý. 

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, đa số mẹ bầu đều tăng từ 1 – 2kg. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bà bầu do ốm nghén nặng mà trong những tháng đầu mang thai có dấu hiệu sụt giảm cân nặng, tuy không giảm nhiều nhưng cũng gây nên lo lắng. 

Thời gian còn lại cho đến khi thai nhi chào đời, trung bình mỗi mẹ bầu tăng khoảng 0.5kg/tuần, đây là số cân nặng bình thường khi mang thai, nếu vượt trên mức này, khả năng cao mẹ bầu tăng cân nhanh và tăng quá nhiều cân. 

Đối với mẹ bầu mang thai 1 em bé, chỉ số cân nặng khuyến cáo như sau: 

  • BMI < 18.5: Nhẹ cân, khuyến khích mẹ bầu tăng từ 12.5 đến 18kg; 
  • BMI từ 18.5 – 24.9: Cân nặng bình thường. Mẹ bầu nên duy trì chỉ số cân nặng này và khuyến khích tăng từ 11.5 đến 16kg; 
  • BMI từ 25 – 29.9: Mẹ bầu tăng cân nhanh, thừa cân, cần đảm bảo mức khuyến nghị tăng từ 7 đến 11.5kg hoặc thấp hơn tùy vào tình trạng cân nặng, sức khỏe trước khi mang thai; 
  • BMI cao trên 30: Được nhận định là tình trạng mẹ bầu béo phì, cần có phương án điều chỉnh chế độ ăn uống thích hợp, hạn chế tăng quá 5 – 9kg trong thai kỳ. 

Vì sao mẹ bầu tăng cân nhanh? 

Trước khi tìm hiểu cách xử lý, cân đối hơn cho mẹ bầu tăng cân nhanh thì bạn cũng nên hiểu về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Mẹ bầu tăng cân nhanh có rất nhiều nguyên nhân và tác nhân ảnh hưởng khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng cơ thể mỗi mẹ bầu mà mức tăng cân, tình trạng tăng cân nhanh diễn ra khác nhau. Những nguyên nhân khiến mẹ bầu tăng cân nhanh chóng thường gặp nhất có thể kể đến 2 nguyên nhân dưới đây.

Thức ăn nhiều dầu mỡ là nguyên nhân khiến mẹ bầu tăng cân nhanh

Mẹ bầu ăn nhiều do suy nghĩ, tư tưởng ăn cho 2 người, ăn để nuôi 2 người nên ăn gấp đôi lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày, dẫn đến mất cân đối chất dinh dưỡng, cộng với việc mệt mỏi, đau nhức người khi mang bầu khiến phụ nữ ít vận động hơn, dễ tích tụ chất béo gây nên hiện tượng mẹ bầu tăng cân nhanh. 

Nguyên nhân thường gặp thứ 2 liên quan đến vấn đề mẹ bầu tăng cân nhanh, đó là do tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật,… hoặc thuốc cho người mắc bệnh suy giáp, buồng trứng đa nang,… khi uống khiến cơ thể tích nước và từ đó, cân nặng cũng tăng nhanh chóng hơn. 

Bạn có thể tham khảo thêm: Lưu ý khi mang thai không được ăn gì?

Cần làm gì khi mẹ bầu tăng cân nhanh? 

Ngay khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu tăng cân nhanh chóng, khó kiểm soát, bạn cần tìm cách cải thiện ngay, không nên lơ là bởi việc mẹ bầu tăng cân nhanh, tăng quá nhiều kg hoàn toàn không tốt cho sức khỏe và thai nhi. Những cách có thể áp dụng để điều chỉnh cân nặng phù hợp bạn có thể áp dụng như: 

  • Có kế hoạch theo dõi cân nặng: Việc theo dõi cân nặng và tốc độ tăng cân thường xuyên sẽ giúp bạn sớm phát hiện tình trạng mẹ bầu tăng cân nhanh, kịp thời có phương án điều chỉnh để tránh ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. 
  • Thay đổi thói quen ăn uống: Nếu trước đây, bạn ăn tất cả các loại thực phẩm, bao gồm cả thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ,.. thì bây giờ, để kiểm soát tình trạng tăng cân nhanh khi mang bầu, bạn nên tăng lượng rau xanh và hoa quả nạp mỗi ngày, hạn chế đường, dầu mỡ, chất bảo quản,… trong bữa ăn. 
  • Thường xuyên vận động: Những bài tập yoga cho mẹ bầu hoặc đơn giản là thói quen đi dạo quanh công viên, vận động nhiều hơn cũng giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả, tránh tăng cân quá nhiều, quá nhanh khi mang thai đấy. 
  • Lưu ý đến một số loại thuốc: Trường hợp mẹ bầu cần uống thuốc điều trị bệnh trong suốt quá trình mang bầu thì việc hỏi ý kiến bác sĩ về tác dụng phụ, gây tăng cân cũng như loại thuốc thay thế an toàn hơn là điều cần thiết. 
Chế độ ăn đủ chất, nhiều rau xanh giúp mẹ bầu kiểm soát tốt cân nặng

Hy vọng những thông tin mà bài viết trên cung cấp có thể giúp bạn hiểu rõ hơn vì sao mẹ bầu tăng cân nhanh cũng như cách xử lý phù hợp với tình trạng này. Nếu nhận thấy tăng cân nhiều kèm theo cảm giác mệt mỏi kéo dài, bạn hãy đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị thích hợp. 

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên quan nhất