Nhật Ký Mẹ Bầu Loading

Mẹ Bầu Có Nên Tiêm Ngừa Uốn Ván Rốn Không?

Tiêm phòng uốn ván rốn phụ nữ đang mang thai có ảnh hưởng đến em bé trong bụng hay không? Các bậc phụ huynh đừng quá lo lắng hay băn khoăn đến việc tiêm phòng uốn ván có nên hay không?

Mục Lục Bài Viết

Hầu hết các bạn khi làm cha mẹ đều mong muốn em bé trong bụng được phát triển toàn diện và lần vượt cạn được “ mẹ tròn con vuông “ đúng không nào. Sau đây, Nhật Ký Mẹ Bầu sẽ chia sẻ và giải đáp các thắc mắc cho những ông bố bà mẹ để cùng hiểu thêm về bệnh này để chúng ta có cách nhìn tổng quan hơn nhé.

Vậy uốn ván rốn là bệnh gì ?
Uốn ván rốn sơ sinh ( thường được gọi là sài uốn ván) là một bệnh nguy hiểm cho trẻ sơ sinh có thể dẫn đến tử vong cao, nếu không được tiêm phòng.

Nguyên nhân trực tiếp là do trực khuẩn uốn ván gây ra. Lúc các mẹ sanh em bé ra thì các y tá bác sĩ sẽ cắt vết rốn cho bé bằng các dụng cụ đỡ đẻ và tay của họ không được vệ sinh diệt khuẩn sạch sẽ. Vì thế, những con vi khuẩn sẽ hành động và xâm nhập cơ thể của em bé qua vết cắt rốn. Quả thật là quá nguy hiểm đúng không các mẹ!

bac si do de

Bà bầu đừng chủ quan mà nghe người khác nói bây giờ công nghệ sinh đẻ trang bị thiết bị hiện đại vệ sinh sạch sẽ mà không đi tiêm phòng nhé. Đây là một việc hết sức sai lầm đó các chị em. Cho nên, chúng ta nên phòng bệnh hơn là chữa bệnh và phụ nữ mang thai nên đi tiêm phòng theo chỉ định của bác sỹ nhé. Hiện nay, việc tiêm phòng uốn ván rốn cho bà bầu mở rộng và lan truyền tốt nên tỷ lệ bệnh uốn ván rốn giảm đi rõ rệt.

Phụ nữ mang thai thì tiêm uốn ván rốn khi nào?

me bau tiem uon van ron
– Tiêm phòng uốn ván rốn không phải muốn tiêm lúc nào thì tiêm mà cần phải có chỉ định của bác sỹ sản khoa. Đối với sản phụ lần đầu mang thai ( con so) thì cần tiêm đủ 2 mũi vắc-xin. Cần lưu ý : mỗi mũi phải cách nhau 1 tháng.

– Tiêm phòng uốn ván rốn cho cơ thể mẹ càng sớm càng tốt nhưng không phải là 3 tháng đầu mang thai nha mẹ bầu. Vì thời điểm đó, phụ nữ gặp nhiều rắc rối như ốm nghén, cơ thể mệt mỏi và chưa ổn định nên sẽ không nên tiêm trong 3 tháng đầu thai kỳ.

– Tiêm phòng uốn ván mục đích là tạo kháng thể cho cơ thể mẹ và cho bé yêu trước khi cắt dây rốn. Thật sự tiêm phòng uốn ván rốn cho mẹ nhưng bé yêu mình sẽ được hưởng đó, cho bé sự an toàn và đảm bảo.

– Thời điểm tốt nhất cho chúng ta tiêm phòng là khoảng tuần 22 của thai kỳ, các mẹ hãy chọn cơ sở hay bệnh viện có uy tín để tiêm phòng nha. Mũi thứ hai, phụ nữ nên chích cách 1 tháng hoặc có thể tiêm muộn trước khi dự sanh 1 tháng. Nói chung sẽ theo sự chỉ định của bác sĩ sản khoa để đảm bảo sức khoẻ cho cả 2 mẹ con.

me bau tiem uon van ron

– Bên cạnh đó, đối với các mẹ những lần mang thai sau, các bạn chỉ cần tiêm một mũi uốn ván thôi. Lưu ý, nếu lần mang thai thứ 2 cách lần mang thai đầu trên 10 năm, mẹ bầu sẽ tiêm phòng uốn ván 2 mũi như lần đầu mang thai nhé.

Những lưu ý khi tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu

– Tiêm phòng vắc xin uốn ván có thể gây dị ứng hoặc dễ gây sưng viêm tại chỗ. Tuy nhiên, chị em chúng ta đừng quá lo lắng sẽ không sao đâu ạ, một lát nó sẽ hết và những dị ứng nghiêm trọng hầu như không có. Để giải quyết các triệu chứng trên thì sau tiêm phòng, các chị bầu có thể chườm mát vào cánh tay ( vị trí mà bác sĩ tiêm ).

so kham thai ky
– Khi đi tiêm phòng, các bạn nên nhớ mang theo sổ khám thai đưa bác sĩ coi và tiêm phòng uốn ván theo tuần tuổi thai và số lần mang thai.
– 3 tháng đầu khi mang thai tuyệt đối không nên đi tiêm phòng vắc xin uốn ván rốn và 3 tháng giữa thai kỳ là khoảng thời gian phù hợp nhất tiêm phòng uốn ván cho mẹ.
– Phụ nữ nên nhớ rằng chỉ cần tiêm đúng 2 mũi thôi nhé và phải cách nhau 1 tháng hoặc trước khi sanh 1 tháng. Sau khi, bạn tiêm phòng mũi thứ nhất về các bạn hãy note vào cuốn sổ của mình ngày tháng mình đã tiêm phòng. Để chúng ta nhớ và theo lịch hẹn mà đi tiêm phòng mũi thứ hai.

Chúc các mẹ bầu luôn vui vẻ và có một thai kỳ khoẻ mạnh nhé. Và hãy giúp Nhật Ký Mẹ Bầu chia sẽ bài viết này để các mẹ bầu khác như chúng ta có thêm những thông tin bổ ích.

(Visited 177 times, 1 visits today)
nhatkymebau
tuanminh2511@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.