Điều cần biết khi chăm sóc mẹ sau sinh?

Sau thời gian chín tháng mười ngày người mẹ trải qua thời kì sinh nở với nhiều đau đớn, nhưng chính hạnh phúc được làm mẹ đã khiến mẹ trở nên mạnh mẽ vô cùng. Tuy nhiên cần phải đặc biệt chú ý để chăm sóc cho mẹ sản phụ sau sinh thật tốt đảm bảo quá trình phục hồi cũng như sự phát triển tốt của trẻ trong giai đoạn sau sinh.

Sau sinh điều quan trọng là bổ sung dưỡng chất, cân bằng chế độ dinh dưỡng để sản phụ lấy lại sức khỏe, phục hồi nhanh chóng,… Các chất dinh dưỡng cần thiết ở giai đoạn này là: chất đạm, vitamin, canxi, … Những loại thức ăn tốt cho mẹ sau sinh như: canh móng giò, canh xương hầm, thịt kho nghệ.trái cây chứa nhiều vitamin, các loại rau củ quả luộc,… Mẹ cần nên cân bằng chế độ ăn hằng ngày để vừa đủ chất lại không gây ngán cho mẹ sau sinh.

Ngoài ra trong giai đoạn ở cử mẹ cần chú ý nhiều về các bệnh vặt gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, và rất nhiều căn bệnh tuy nhỏ nhưng gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho mẹ về sau. Mẹ cần đặc biệt lưu ý:

  • Cẩn thận chứng cảm cúm:

Trong 10 ngày sau sinh sản phụ ra mồ hôi nhiều là hiện tượng sinh lý bình thương. Nhưng chính vì mồ hôi ra nhiều làm lỗ chân lông mở ra giống bị phong hàn sẽ rất dễ bị cảm cúm, không có lợi cho việc phục hồi sức khỏe. Để tránh cảm cúm, sản phụ cần ăn mặc phù hợp không mặc quá ít hoặc quá nhiều, không mặc vào lại cởi ra khiến cơ thể có sức đề kháng kém. Sản phụ cũng không nên đắp quá nhiều chăn hoặc không đắp chăn.


Ngoài ra, sản phụ cũng cần chăm thay quần áo, điều chỉnh không khí phòng phù hợp với bé vào mùa đông.

  • Vệ sinh sạch sẽ ngoài âm đạo:

Từ ngày thứ hai sau sinh sản phụ cần dùng nước ấm pha ít muối hoặc nước thuốc xông vùng kín để vệ sinh rửa sạch ngoài âm đạo, mỗi ngày rửa hai lần cho đến khi liền vết rạch ( đối với mẹ sinh thường). Nếu mẹ sinh mổ thì cũng cần phải vệ sinh âm đạo để tránh vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm sau sinh.

Chăm thay quần lót, sau khi đi vệ sinh hoặc tắm xong dùng khăn mềm lau khô ngoài âm đạo giữ cho vết thương được khô ráo, sạch sẽ. Lúc ngủ hoặc nằm trên giường mẹ nên nằm nghiêng tránh cho dịch chảy vào vết thương ở âm đạo.

  • Thường xuyên vệ sinh đầu tóc, cơ thể:

Nếu sinh mổ và áp dụng mổ ngang thì vết thương thường sẽ lành sau 5 ngày, mổ dọc vết thương sẽ lành sau 7 ngày, vì thế sau khi mổ một tuần có thể tắm gội để giữ cho cơ thể sạch sẽ, thơm tho. Tuy nhiên, nhiệt độ trong phòng tắm chú ý trên 25 độ, sau khi tắm xong cần dùng khăn bông lau khô đặc biệt lau khô tóc. Xung quanh vết mổ cũng nên dùng khăn khô thấm nhẹ, không dùng lực chà xát tránh vết thương bị nứt. Tốt nhất mẹ nên gội đầu và sấy khô rồi hãy tắm để đảm bảo tốt nhất cho bản thân, tránh lặm nước.

Thời gian ở cử sau sinh là thời gian vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ về sau. Chính vì vậy để luôn khỏe mạnh mẹ nên tìm hiểu kỹ các kiến thức về chăm sóc sau sinh, cách chăm sóc, cách ăn uống,… Để sức khỏe được phục hồi nhanh chóng và có một sức khỏe dồi dào phòng ngừa bệnh tật về sau. Mẹ nên lưu lại để có kế hoạch chăm sóc tốt nhất mẹ nhé.

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Liên quan nhất